Bài báo cùng quyển |
---|
Ảnh hưởng của việc bổ sung: lactobacillus plantarum, pediocococcus pentosaceus, và lactobacillus fermentum lên tỷ lệ sống, khả năng ức chế vi khuẩn vibrio spp. và khả năng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (ahpnd) trên tôm thẻ chân trắng (litopenaeus vannamei)
Tóm tắt
Thí nghiệm được thực hiện nhằm mục đích đánh giá tỷ lệ sống, khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio spp. và khả năng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng của vi khuẩn lactic (LAB) L. Plantarum, Pediocococcus pentosaceus, và L. fermentum. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 8 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, gồm 24 bể kính, mỗi bể chứa 20 lít nước có độ mặn 20‰ và sục khí. Ba chủng LAB được trộn vào thức ăn cho tôm ăn 7 ngày trước khi tiến hành cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Kết quả thí nghiệm cho thấy, ở các nghiệm thức cho tôm ăn LAB và không cảm nhiễm vi khuẩn V. parahaemolyticus, mật số vi khuẩn Vibrio tổng trong ruột tôm giảm dần qua các đợt thu mẫu. Tỷ lệ sống của tôm cũng rất cao (88,9-92,23%) và khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng âm (87,77%). Ngoài ra, tôm không có dấu hiệu bệnh AHPND. Ở các nghiệm thức gây cảm nhiễm vi khuẩn V. parahaemolyticus, tỷ lệ sống của tôm có cải thiện đáng kể khi bổ sung chủng LAB1 và LAB2, hai nghiệm thức thí nghiệm này khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng âm. Mật số vi khuẩn Vibrio tổng trong ruột tôm ở 2 nghiệm thức này cũng giảm đáng kể và khác biệt có ý nghĩa thống kê qua các đợt thu mẫu. Tỷ lệ nhiễm AHPND cao nhất ở nghiệm thức đối chứng dương (60%) và thấp nhấp ở nghiệm thức bổ sung LAB1 (11%). Tóm lại, tỷ lệ sống, khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio spp. và khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh AHPND trên tôm thẻ chân trắng được cải thiện đáng kể khi cho tôm ăn các chủng LAB1, và LAB2.
Từ khóa: AHPND, LAB, Tôm thẻ chân trắng, Vibrio spp, Vibrio parahaemolyticus.