Bài báo cùng quyển |
---|
Ảnh hưởng của benzyl adenine và đường đến khả năng tạo củ invitro của cây nghệ trắng (curcuma aromatica salisb)
Tóm tắt
Phương pháp tạo củ in vitro là một trong những phương pháp nhân giống hiệu quả đã được ứng dụng để nhân nhanh nguồn giống với số lượng lớn, đồng đều và đạt chất lượng tốt. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã khảo sát ảnh hưởng của 3 nồng độ Benzyl adenine (BA) (3, 5, 7 mg/L) và 6 nồng độ đường (20, 40, 60, 80, 100, 120 g/L) đến sự hình thành củ in vitro từ chồi cây Nghệ Trắng. Kết quả đã xác định được môi trường tạo củ Nghệ Trắng in vitro thích hợp là môi trường có bổ sung 3 mg/L BA phối hợp với 80 g/L đường cho thời gian xuất hiện củ sớm nhất là 5,5 tuần sau khi cấy, số lượng củ con đạt 3,0 củ/mẫu cấy với khối lượng củ trung bình là 1,1 g/củ và đường kính củ là 1,1 cm/củ.
Từ khóa: đường, nghệ trắng, củ in vitro, chất Benzyl adenin