Bài báo cùng quyển |
---|
Ảnh hưởng của điều kiện xử lý đến khả năng bảo quản xoài ba màu (Mangifera indica) cắt miếng
Tóm tắt
Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện xử lí đến khả năng bảo quản xoài ba màu cắt miếng nhằm tìm ra phương pháp bảo quản phù hợp cho sản phẩm. Nguyên liệu xoài ba màu trồng tại xã Bình Phước Xuân thuộc huyện Chợ Mới, An Giang được thu hoạch ở 120 ngày tuổi và xử lý ở các nồng độ khác nhau của dung dịch chống hóa nâu (acid citric và calcium ascorbate), dung dịch bao màng (CMC, carrageenan và chitosan) và dung dịch kháng khuẩn (kali sorbate). Kết quả cho thấy, việc xử lý trong dung dịch 0,02% calcium ascorbate và 0,015 acid citric, sau đó xử lý với dung dịch CMC 0,02% thể hiện hiệu quả trong việc duy trì các đặc tính vật lý và cảm quan tốt của sản phẩm. Ngoài ra, xử lý ở nồng độ kali sorbate 0,04% giúp sản phẩm ngăn ngừa E. Coli và tổng số vi sinh vật hiếu khí trong 10 ngày bảo quản, đồng thời đảm bảo yếu tố kinh tế và an toàn thực phẩm.
Từ khóa: Xoài ba màu, hóa nâu, bao màng, kháng khuẩn, bảo quản.