Bài báo cùng quyển |
---|
Phân tích thành phần hóa học và khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến tác dụng kháng acid in vitro trên mô hình acid dạ dày nhân tạo của các cao chiết lá trái nổ (ruellia tuberosa l., Acanthaceae)
Tóm tắt
Trong y học cổ truyền của một số nước châu Á và các quốc gia khác, cây Trái Nổ (Ruellia tuberosa L.) được sử dụng phổ biến với các tác dụng dược lý như loét dạ dày, chống viêm, giảm đau, chống tăng huyết áp... Tuy nhiên, loài thực vật này ít được chú ý ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, bài báo này chủ yếu nghiên cứu về các thành phần hóa học và hoạt tính kháng acid in vitro bằng mô hình acid dạ dày nhân tạo của các cao chiết từ lá Trái Nổ (Ruellia tuberosa L.). Từ cao chiết methanol, xác định được 18 hợp chất khi phân tích bằng GC-MS. Hơn nữa, Ar-turmerone (26,35%),-Sitosterol (21,64%), Silanediol, dimethyl-, diacetate (9,18%), Curlone (7,59%), Cyclohexene, 3- (1,5-dimethyl-4-hexenyl) -6-methylene- (7,54%) là các thành phần hóa học chính. Ngoài ra, hoạt tính kháng acid in vitro trên acid dạ dày nhân tạo theo mô hình Fordtran cũng được thực hiện trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy cao ethanol 50% có hoạt tính trung hòa acid mạnh nhất; tác dụng của các cao chiết khác được sắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau: cao nước, cao ethanol 70%, cao methanol và cao ethanol 96%. Điều này cho thấy rằng dung môi chiết xuất ảnh hưởng đáng kể đến hoạt tính trung hòa của các cao chiết lá Ruellia tuberosa L. Với kết quả này hi vọng rằng cao chiết ethanol 50% của lá Ruellia tuberosa L. sẽ là một sản phẩm kháng acid tiềm năng nhưng ít tác dụng phụ và tương tác thuốc.
Từ khóa: Tác dụng kháng acid, mô hình acid dạ dày nhân tạo, GC-MS, thành phần hóa học, Ruellia tuberosa L.